Original Choice 1

BÀN THÊM VỀ MỘT VÀI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN THÚ VUI CHƠI TẨU

BÀN THÊM VỀ MỘT VÀI VẤN ĐỀ LIÊN QUAN THÚ VUI CHƠI TẨU

CHƯƠNG 1 – HÚT TẨU

Một số gợi ý khác để có được cối tẩu hoàn hảo

 

Liên quan đến bảy kỹ năng, có một số điểm mà tôi muốn bổ sung thêm trong cuốn sách này với hy vọng giúp các bạn mới chơi tẩu dễ dàng hơn trong việc tìm đến một cối tẩu hoàn hảo. Một lần nữa, tôi chắc chắn rằng những người hút tẩu và nhà sưu tập tẩu có kinh nghiệm đã quá quen thuộc với những khái niệm này, nhưng dù sao tôi hy vọng cuốn sách này mang đến cho bạn một vài góc nhìn, một vài điều gì đó mới mẻ.

Khuynh hướng tự nhiên của chúng ta là muốn thưởng thức ngay những sợi thuốc lá vừa mới khui hộp, giống như cách mà chúng ta thường làm với bất kỳ sản phẩm đóng hộp hoặc đóng gói nào. Tuy nhiên điều đó lại không đúng với thuốc tẩu. Tôi có lời khuyên chân thành rằng thuốc tẩu cần có thời gian “thở” sau khi lấy ra khỏi hộp để độ ẩm của thuốc giảm bớt đi một chút. Tôi không nói rằng thuốc tẩu cần được làm khô như kiểu phơi cho sợi thuốc không cong, bóp giòn tan, vỡ vụn như kiểu một số người thường nghĩ. Những gì tôi đang nói là hãy kiểm soát độ ẩm của thuốc tẩu sao cho nó có giảm giác khô khi chạm vào, không bị cảm giác dính tay. Và do đó khô đến mức nào là một vấn đề thuộc về sở thích cá nhân của riêng. Khô đến mức nào là đủ ? Điều đó chỉ có thể đạt được thông qua chính sự trải nghiệm của bạn mà thôi. Một định nghĩa phổ biến về thuốc tẩu đủ khô để hút đó là, hãy quan sát khi bạn lấy tay vò bóp một nhúm thuốc, nếu thuốc tẩu không bung đàn hồi trở lại và dính thành một cụm – thì đó là thuốc quá ướt (thường thấy khi mới khui lon thuốc), còn nếu các sợi thuốc gãy vụn – thì đó là thuốc đã quá khô (thường thấy thuốc khô khi hút gần hết lon thuốc).

Mục đích của việc hút thuốc tẩu có độ ẩm vừa phải, rõ ràng, là để giảm lượng độ ẩm trong đó. Điều này có hai ưu điểm rất rõ. Đầu tiên là thuốc tẩu có ít độ ẩm hơn, tỏa ra hơi nước ít hơn khi cháy, lưỡi đỡ bị rát hơn khi hút. Ưu điểm thứ hai là hơi nước giảm làm cho khói từ hỗn hợp cháy có nhiệt thấp hơn và như vậy dễ tiếp cận hơn để độ chính xác của sự nếm thử, khi không có sự ảnh hưởng phiền toái từ hơi nước. Một lợi thế nữa là thuốc có độ ẩm vừa phải sẽ dễ thực hiện thao tác nhồi thuốc hơn. Tôi đã nói chuyện với một số nhà sưu tập, họ đều cho rằng xu hướng hút thuốc lá khô này là đã trở nên rất phổ biến trong những năm gần đây. Để cho thấy vấn đền này nó thực sự cũ như thế nào, tôi chèn vào đây một bức ảnh tôi chụp thông tin trên miếng lót giấy mà tôi tìm thấy bên trong một hộp thiếc cũ của Dunhill_My_Mixture_965, được sản xuất vào cuối những năm 1950. Nội dung của Thông điệp nói lên điều đó: “Đây là loại thuốc được đóng hộp khi mới vừa ra lò. Nhiều tẩu thủ cảm thấy hút mát hơn khi để thuốc giảm độ ẩm. Hãy mở nắp hộp và để lâu một chút nếu bạn muốn hút theo cách đó.

 

Sự hiểu lầm tai hại về những dòng thuốc cho người mới chơi tẩu

 

Một trong những yêu cầu phổ biến nhất từ một người mới tập hút tẩu khi đến một shop tẩu đó là :“ Cho tôi thử một loại thuốc nhẹ nào đó”. Tôi đã khi khắp các shop tẩu từ bờ Đông qua bờ Tây nước Mỹ, và tôi cũng từng làm việc trong một shop tẩu nhiều năm. Thường thì những đề xuất, gợi ý tiêu chuẩn cho yêu cầu này là một loại thuốc tẩu cho người hút thuốc mới có mùi thơm nhẹ hoặc có thể là thuốc thơm Burley. Tôi tin rằng đây có thể là một sai lầm nghiêm trọng. Việc này lặp đi lặp lại rất nhiều, điều cuối cùng một người mới hút tẩu nên hút một loại thuốc lá nhẹ. Tại sao lại như vậy? Đầu tiên, một loại thuốc lá nhẹ hầu như luôn luôn cháy nóng, và nó rất dễ làm rộp lưỡi của một người mới chơi tẩu. Thứ hai, một loại thuốc lá nhẹ, bởi vì nó nhẹ, nên không có nhiều hương vị để cung cấp, và những gì ít hương vị có thể khó nhận biết được mới một người thiếu kinh nghiệm chơi tẩu. Người mới hút tẩu thường không tìm ra cách nếm thuốc tẩu. Nhưng nhiều shop bán thuốc tẩu đã làm gì để giới thiệu cho những người mới rơi vào hố vôi này? . Kết quả cuối cùng là bạn có một khách hàng sau khi thử hút tẩu lưỡi bị phồng rộp bởi một loại thuốc lá cháy nóng và không có hương vị. Làm thế nào mà điều này lại ít được cộng đồng chơi tẩu của chúng ta quan tâm tìm hiểu ? Đến đây chắc chúng ta đã hiểu vì sao bấy lâu nay chúng ta nhiệt tình giới thiệu và chỉ cách cho 10 người hút tẩu, kết quả chỉ đâu đó 1-2 người rơi vào hố vôi chính thức không lối thoát ^^.

Trong nhiều năm hút tẩu, tôi đã hướng dẫn cho rất nhiều người cách hút. Nếu bạn là một người chỉ mới bắt đầu thú vui này, tôi khuyên bạn nên thử một loại thuốc lá kiểu Anh từ trung bình đến nặng với một lượng hương vị tốt (Úi dời dịch đến đây thì hẳn là … Gà chứ còn gì nữa … Gà ngay cho Gà mới chơi tẩu .. chuẩn rồi kaka). Tôi đã rất thành công với cách tiếp cận này. Tôi đã phát hiện ra rằng những gì người hút tẩu muốn khi anh ta hoặc cô ta yêu cầu “một cái gì đó nhẹ nhàng” là một cái gì đó mát mẻ và sẽ không biến lưỡi của một người đó thành món lưỡi BBQ. Nếu người mới hút tẩu có gu thích xì gà, tại sao lại đề nghị một số loại thuốc tẩu nhẹ đô, nhẹ làm gì trong khi người đó đã quen với hương vị mạnh mẽ? Nên cung cấp hoặc đề xuất một sự pha trộn lá_Latakia_(mùi khói gỗ) cân bằng tốt từ _Greg_Pease hoặc _McClelland_. Thành thật mà nói, tôi không biết tại sao các chủ shop tẩu và nhân viên sale lại đối xử với những người mới hút tẩu theo cách này, nhưng nhiều người trong số họ thực sự dường như đang tuân theo một công thức bất thành văn được thiết kế để ngăn cản việc hút tẩu trong khi lại tưởng đang cố gắng khuyến khích nó. Tôi tin rằng “sai lầm nhẹ” là một trong những lý do lớn nhất khiến ngày càng ít người có thú vui hút tẩu trên đất Mỹ.

 

Bật lửa, Diêm, Khí và chất lỏng dễ cháy.

 

Chìa khóa ở đây là sử dụng bất cứ kiểu nào bạn muốn miễn là châm lửa cho một cối tẩu ngon là được. Đôi khi tôi nghe những người hút thuốc tẩu nhiều kinh nghiệm và có uy tín thảo luận về các phương tiện thích hợp để châm tẩu. Một số thề bằng diêm gỗ, một mặt hàng phát triển hiếm hơn theo năm, có vẻ cũng ổn. Những người khác thề bằng bật lửa gas. Thỉnh thoảng, bạn nghe thấy một người hút tẩu có kinh nghiệm nói rằng Zippo của anh ta là tất cả những gì anh ta cần. Phần lớn trong số này là sở thích cá nhân, nhưng tôi tin rằng một điểm quan trọng cần đề cập. Bất cứ dụng cụ gì một người sử dụng để châm tẩu, nó không nên ảnh hưởng tiêu cực đến hương vị của thuốc tẩu, nếu không chính cái dụng cụ được sử dụng để châm tẩu lại làm hỏng một cối tẩu ngon của bạn. Một số phương pháp này có thể làm suy giảm hương vị của khói dù ít hay nhiều. Và tất nhiên là châm tẩu bằng ngọn đuốc Olympic sẽ không được bàn ở đây vì vì nó sẽ nướng cây tẩu bằng gỗ briar của bạn thành than ngay lập tức. Hãy cùng lướt qua đề tài này một chút để xem có gì thú vị bạn nhé.

Quẹt diêm là một phương pháp truyền thống đã được thử và hợp lý để châm mồi tẩu. Nó được tôn trọng bởi tất cả chúng ta, không nghi ngờ gì nữa. Trong nhiều năm, đó là tất cả những gì tôi đã sử dụng. Tuy nhiên, từ lâu, tôi đã nhận thấy một điều mà tôi nghĩ là một nhược điểm với việc sử dụng diêm gỗ. Đối với tôi, lưu huỳnh trên đầu que diêm có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của những sợi thuốc tẩu hảo hạng nếu nó tiếp xúc với thuốc lá khi phát cháy, đặc biệt là trong trường hợp sử dụng diêm để mỗi lại nhiều lần cối tẩu. Tôi kết luận rằng cách tốt nhất để châm một cối tẩu bằng que diêm gỗ là chỉ châm tẩu sau khi lưu huỳnh trên đầu que diêm đã bị cháy hết. Như tôi đã nói, châm tẩu bằng diêm hay quẹt gas hay gì đó là vấn đề sở thích cá nhân, và có nhiều ý kiến khác nhau về điểm này.

Theo tôi, Zippo là một chiếc bật lửa tuyệt vời và là biểu tượng của nước Mỹ. Nhưng thứ chất lỏng mà nó sử dụng làm nhiên liệu cháy lại ảnh hưởng đến hương vị của thuốc lá, đối với tôi, nó không khác gì cách thêm một hương vị hóa học khó chịu vào trong cối thuốc tẩu hảo hạng. Có một số người thề rằng điều này là sai và khẳng định rằng không có hương vị hóa học như vậy. Tôi tôn trọng quan điểm của họ, nhưng tôi không đồng ý. Tuy nhiên, tôi không sử dụng Zippo vì lý do đó trừ khi Zippo chuyển đổi sang dùng khí gas butan chất lượng cao (có bán nhiều online và trong các cửa hàng) thay thế việc dùng nhiên liệu lỏng ban đầu và chuyển đổi Zippo nhiên liệu lỏng thành bật lửa khí gas butane.

Đôi khi tôi thấy những người hút tẩu sử dụng loại quẹt chất lượng rẻ tiền để châm tẩu. Tôi tin rằng đây cũng là một sai lầm. Chất lượng của butan đó bẩn đến nỗi, nếu bạn đặt ngọn lửa lên trên một bề mặt cứng, màu sáng, nó để lại một vệt cặn đen bẩn. Hãy thử và tự mình quan sát xem. Tôi khá chắc chắn rằng bạn không muốn thấy dư lượng cặn đen tào lao đó trong cối thuốc của bạn. Chỉ có bật lửa với khí butan chất lượng cao mới được sử dụng để châm tẩu. Butane chất lượng cao đã được lọc qua năm lần và không để lại những chất cặn màu đen khó chịu như những chiếc bật lửa có giá 1 đô. Về phần mình, cá nhân tôi thích bật lửa loại tốt sử dụng khí butan chất lượng cao. Tôi cố gắng không để bất cứ thứ gì lạ vào tẩu và thuốc của mình bởi nó sẽ làm giảm chất lượng hương vị cối tẩu ngon.

Kết luận

Không còn nghi ngờ gì nữa, có một số kỹ năng tẩu bổ sung người được đề cập trong bài luận này cũng giúp ích phần nào cho thú vui chơi tẩu. Nhưng đối với tôi, 07 kỹ năng đã liệt kê mới là quan trọng nhất để có được cối tẩu hoàn hảo. Càng phát triển các kỹ năng hút tẩu thiết yếu, người ta càng ít cần lời khuyên, ít cần hướng dẫn, ít phải phân vân giữa làm và không, và ít bị bận tâm bởi nhiều gợi ý mang cảm tính cá nhân áp đặt, mặc dù tất cả chúng ta đều có thể được hưởng lợi ít nhiều từ một mẹo tốt nào đó. Nếu bạn thực sự đam mê tẩu và thuốc tẩu, bạn sẽ luôn không bao giờ ngừng học hỏi, và, giống như thế giới rượu vang, có quá nhiều thông tin và kiến thức ngoài kia cho bất kỳ ai muốn biết. Cuối cùng, tất cả chúng ta đều là những sinh viên cố gắng học càng nhiều càng tốt về một chủ đề hấp dẫn vô tận và đôi khi mơ hồ vô vọng.

 

Vũng Tàu, 18/9/2021

#The_perfect_smoke

Tác giả: FRED J.HANNA

Phỏng dịch : Đông Lê (Cemtakao)

(Copy thoải mái – Be a man – Remember để nguồn)

Original Choice

%d bloggers like this:
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0932262351
Hotline: 093.226.2351