Tau 1

THUỐC NÀO HỢP CHO NGƯỜI MỚI CHƠI TẨU?

CHUYÊN ĐỀ THUỐC TẨU

[#TẨU_LỚP_3] 
THUỐC NÀO HỢP CHO NGƯỜI MỚI CHƠI TẨU?
Hơn 200 năm trước, các tẩu thủ không có nhiều cơ hội lựa chọn các loại thuốc để hút như bây giờ. Ngày nay với công nghệ lại ghép giống tiên tiến cộng với máy móc kỹ thuật hiện đại đã mang tới cho các tẩu thủ rất nhiều lựa chọn vị thuốc tẩu. Ví dụ ở Anh (Great British) sử hữu hơn 350 loại công thức trộn, ở Đức tồn tại hơn 700 loại công thúc trộn, và ở Mỹ con số nằm ở khoảng giữa 350 và 700. Và câu hỏi muôn thủa nghe xong chỉ muốn bửa cho một phát đó là : “Anh ơi, em mới chơi tẩu … nên bắt đầu từ loại thuốc nào thì hợp lý ?”. Hehe nếu ai có hỏi bạn câu này … hãy đưa ngay đường link bài này cho họ đọc.
Thuốc tẩu cũng giống như loại nước hoa Cologne, mở nắp hít hà thấy phà mùi thơm quyến rũ nhưng thực tế rất phũ nếu lấy và xức lên nhũ các bạn da đen vì mùi không quen khăng khẳng. Điều đó cũng áp dụng cho thuốc tẩu. Mỗi cá thể có một lượng hóc môn nội tiết khác nhau nên phản ứng với mùi vị thuốc cũng khác nhau. Nữ thì ít thấy chị nào rít thuốc lào phấn khởi, Nam thì anh nào cũng phấn khởi rít thuốc Lào dù có nhiều anh ngã nhào sau khi rít. Nhưng nếu dừng lại tại đây thì sai lầm mọi nhẽ. Một kho tàng khiến thức khoa học đồ sộ đang chờ đợi những ai ham tìm hiểu và món quá của Thượng Đế đang chờ tặng cho các tẩu thủ có niềm đam vô bờ bến.
Khi đánh giá bất cứ loại thuốc tẩu nào, tất cả đều phải dựa trên 3 thông số cơ bản sau:
1. Aroma/Flavouring (Mùi thơm)
2. Taste (Vị thuốc)
3. Strength (Độ nặng thuốc)
Đó cũng là cách mà trang Tobaccoreviews(CHẤM)com sử dụng để đáng giá từng dòng thuốc trên thị trường qua hình minh họa dưới đây. Do đó anh em muốn biết loại thuốc mà mình sẽ mua hút nó sẽ thế nào, chỉ cần lên Google gõ cũ pháp:
—> Tobaccoreviews + “Tên thuốc” là đảm bảo sẽ ra bài review của trang này kèm theo nhiều bình luận hay của các chuyên gia về dòng thuốc đó. Bằng cách này anh em ít ra cũng học được cách “chém gió” thần sầu của các chuyên gia để giả bộ lên mạng gật gù như anh em cấp ba sắp ra trường vào đại học Tẩu 
Lưu ý các thông số trên đều mang tính chất định tính, vì như đã nói mỗi cơ địa tẩu thủ có mức độ phản ứng nhạy cảm khác nhau đối với cùng 1 loại thuốc nên về mặt định lượng sẽ có sự biến thiên giá trị tùy người .. đó là sự thay đổi phụ thuộc vào yếu tố CHỦ QUAN. Ngoài ra còn phụ thuộc vào yếu tố KHÁCH QUAN. Nghĩa là khi bạn hút trong nhà sẽ khác khi bạn hút ngoài đường, nghĩa là thuốc ủ lâu sẽ khác thuốc mới ủ, nghĩa là nơi khí hậu lạnh sẽ hút khác nơi khi hậu nóng.
Tuy nhiên các tẩu thủ cần lưu ý thêm 1 điều quan trọng khác đó là chất liệu làm tẩu cũng ảnh hưởng rất lớn đến vị thuốc của thuốc tẩu. Ví dụ gỗ briar xử lý không tốt khi hút thuốc mộc cũng sẽ cảm nhận được mùi nhựa gỗ khó chịu xen lẫn với mùi vị thuốc, có một sự thật là ngay cả với những cây tẩu briar đắt tiền tạm cho là đã qua xử lý gỗ rất tốt thế nhưng không phải gỗ nào cũng cho vị thuốc hút giống nhau. Điều đó đã thôi thúc các tiến sĩ lao vào nghiên cứu mối quan hệ biện chứng giữa nguồn gỗ briar và các loại thuốc tẩu. Và lý do được cho là gỗ briar thu hoạch ở các vùng miền khác nhau, đặc điểm thổ nhưỡng khí hậu địa lý khác nhau sẽ cho ra loại gỗ đặc tính khác nhau … vậy thì cũng một phương pháp xử lý gỗ sẽ cho ra loại gỗ đặc trưng khác nhau từ độ cứng, kiểu vân và bí ẩn bên trong những lỗ rỗng nằm sâu trong thớ gỗ là tạp chất – nội tiết gỗ khác nhau.
Hẳn chúng ta còn nhớ trong bài viết của The Talbert Pipe Blog “Nguồn gỗ briar nào cho chất lượng hút tốt nhất ?” Tác giả bài viết có nhận định chủ quan rằng:” Thú thật, tôi không thể phân biệt được cây tẩu nào làm từ nguồn gỗ nào, tôi chỉ có thể nhận ra sự hơi khác khi so sánh mùi vị các cây tẩu hút cùng lúc với nhau. Không phải cây tẩu nào làm từ gỗ Hy Lạp cũng cho chất lượng hút như nhau, điều đó cũng tương tự với gỗ briar Ý hoặc Algeria. Nếu bắt tôi phải nhận xét, tôi không biết phải mô tả thế nào cho chính xác nhưng đại loại là : Gỗ algeria dường như cho mùi vị đậm đà hơn, gỗ Hy Lạp có vẻ trung tính và giúp cho thuốc lên vị chính xác nhất, còn gỗ Ý hoặc đảo Corse dường như khiến thuốc có hương vị nhẹ nhàng hơn chút đỉnh. Đó chỉ là quan điểm cá nhân của riêng tôi dựa trên những gì tôi trải nghiệm. Tất nhiên điều đó có thể đúng … có thể sai”.
Bao quát sơ qua những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình thẩm định và đánh giá thuốc để các tẩu thủ thấy rằng việc ngồi gõ phím tranh cãi về các đề tài hương vị thuốc tẩu là vô ích nếu không đưa về cùng 1 điều kiện chuẩn. Điều đó chẳng khác gì chúng ta ngồi cãi nhau 2 chiếc xe hơi công suất 2.0 của 2 hãng độ xe khác nhau mà quên cmn mất việc phải xét đến trọng lượng xe nặng bao nhiêu hoặc bao nhiêu thằng đang ngồi trong mỗi xe khi đem ra so sánh tốc độ.
Riêng về mùi thơm (aroma) của thuốc, nó là thứ duy nhất khi hút được mọi người xung quanh bạn cảm nhận. Họ chỉ cảm nhận được mùi thuốc thơm hay hôi chứ không cảm nhận được vị và độ nặng của thuốc như bạn nhé. Và tất nhiên mùi thuốc bạn hút tỏa ra có thể thơm mùi dễ chịu với người này nhưng cũng có thể gây khó chịu cho người khác.
Rồi cũng phải xét đến trạng thái cơ địa từng người thay đổi theo thời gian trong ngày bởi thuốc hút buổi sáng nhẹ nhàng tinh tế khác thuốc hút sau bữa trưa hay bữa tối, và thế nên cũng đừng đưa cho ai đó hút thử giùm mình cối 9cap vào buổi sáng và mong họ nhận xét chuẩn dù họ là người rất nghiện hút 9Cap vào buổi tối. Và cũng đừng ai đó đi thẩm thuốc 1 lần trong hội chợ hay sự kiện hoặc mượn ai đó 1 cối hút thử rồi vội vã kết luận, sẽ không được chính xác lắm đâu.
Chúng ta cần phải trang bị ít kiến thức cơ bản làm nền tảng để từ đó có cơ sở nhận định và nâng trình thẩm thuốc tiến bộ mỗi ngày. Kiến thức cơ bản về các loại thuốc lá đã được trình bày ở bài viết trước. Ở đây tôi chỉ bổ sung thêm một số thông tin thú vị khác.
Nghe đồn ở Bắc Mỹ, các tẩu thủ mách nhau tìm mua những lon thuốc tẩu hàng đỉnh phải là dòng thuốc trộn Châu Âu có lá thuốc được trồng ở Mỹ sau đó xuất sang và xử lý ở các nước Châu Âu và đóng gói xuất lại về Mỹ. Chắc cũng có lẽ vì vậy mà các tẩu thủ Việt Nam cũng có nhiều ý kiến cứ phải thuốc nhập từ Châu Âu chữ to nó mới ngon. Mình xin phép miễn bình luận về điều này nhưng chỉ nhắc lại những gì chúng ta đã đọc phần trên. Nếu bạn hút bằng tai, bạn đã tự khép lại mọi cơ hội nhận được món quà của Thượng Đế. Chỉ có trải nghiệm mới giúp bạn nhận ra đâu là hộp thuốc ngon đúng gu của bạn. Bởi có người mê ăn thịt chó nhưng cũng có người chỉ thích giả cầy. Bởi có người thích uống trà Bắc loại móc câu hảo hạng nhưng cũng có người lại chỉ thích uống nước trà “dảo” loại 2. Xin nhấn mạnh lại lần nữa … hóc môn nội tiết mỗi người một khác nhau nên nhận xét của người này không nên áp đặt cho người khác.
Tóm lại đường nào cũng về La Mã. Tùy duyên tìm đến mà mình mến loại thuốc nào, bởi xét cho cùng … trên con đường dùng tẩu … niềm khao khát .. khát khao tột đỉnh của tôi đó là ĐƯỢC THƯỞNG THỨC TÁT CẢ CÁC LOẠI THUỐC TẨU TRÊN THỊ TRƯỜNG trước khi nhắm mắt. Theo cách đó … thế thì … hút loại nào trước mà chẳng được … cứ phổ thông và dễ mua … mua về mà thưởng thức.
==============
Offshore, 15-11-2021.
Đông Lee – Phòng viên thường Bú tẩu ngày 2 lần.
Share mãi cũng mỏi – Add anh em vào đọc cho bớt nhọc !
Tau
%d bloggers like this:
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0932262351
Hotline: 093.226.2351