CHUYÊN ĐỀ THUỐC TẨU
CÁC GIỐNG CÂY THUỐC TẨU: PHƯƠNG PHÁP THU HOẠCH – SƠ CHẾ
Các giống cây thuốc lá Burley, Oriental, Virginia đều có nguồn gốc từ cây thuốc lá Nicotiana tabacum, đây là loài được trồng phổ biến nhất của Chi thuốc lá. Cây thuốc lá được cho là có nguồn gốc từ các loài Nicotiana hoang dại, là dòng lai của các loài Nicotiana sylvestris, Nicotiana tomentosiformis, và có thể cả Nicotiana otophora. ngày nay nó là tổ tiên của các chủng hạt giống đang được gieo trồng và thu hoạch. Theo thời gian, hàng ngàn giống lai phổ biến đã xuất hiện từ các giống Burley, Oriental và Virginia ban đầu; mỗi giống cây lại tiếp tục phát triển di truyền của gia đình họ cây giống đó. Một số giống cây lai đời sau tốt hơn trong thời tiết khắc nghiệt hoặc có năng suất lá cao hơn, những giống cây lai khác cho thấy khả năng kháng bệnh phi thường, và vẫn còn các giống lai khác thể hiện hương vị độc đáo + đặc điểm hương thơm. Sự đa dạng, điểm mạnh, điểm yếu và cách sử dụng các loại thuốc lá này đã tạo ra nguồn lá thuốc vô cùng phong phú và đặc sắc. Cũng giống như các nhà sản xuất xì gà, nhiều nhà sản xuất thuốc tẩu không tiết lộ hoặc thảo luận về các giống cụ thể mà họ trồng hoặc sử dụng trong hỗn hợp thuốc trộn. Thường thì họ tự trồng giống lai mà họ tự phát triển. Công thức di truyền thực vật là một tư liệu sản xuất được bảo vệ chặt chẽ cho hầu hết những người trồng thuốc lá cao cấp. Đó chính là bí quyết của các dòng thuốc Dunill mà chúng ta không thể tìm được ở bất cứ loại thuốc nào có hương vị có thể thay thế.
BURLEY
Air-Curing: Quá trình sơ chế này được áp dụng cho thuốc lá xì gà (Dark Air-Cured) và cũng cho thuốc lá Burley. Sau khi thu hoạch, lá xì gà hoặc lá Burley được treo theo cặp ở những ngôi nhà/xưởng sơ chế dã chiến đơn giản trong khoảng 50 ngày. Trong quá trình sơ chế bằng không khí, lá thuocs mất chất diệp lục và 85% độ ẩm của chúng. Trong quá trình sơ chế chỉ sử dụng gió mát làm khô, không có nhiệt hoặc khói tham gia vào quá trình phơi khô tự nhiên này.
ORIENTAL
Priming (Primed): Thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình thu hoạch lá thuốc lá cao cấp khoảng mỗi tuần 1 lần và mỗi lẫn chỉ hái từ 2 đến 3 lá chín trên một cây. Quá trình hái bắt đầu từ những lá già chín trước ở dưới cùng của cây và tiếp tục hái dẫn lên trên cho đến khi hết cây. Phương pháp hái chín “Primed” cho phép những lá ở trên cùng có được nhiều ánh nắng mặt trời hơn và đạt được sự trưởng thành tối ưu trước khi được hái: độ chín của lá càng cao, lá thuốc lá có nồng độ càng đậm.
Sun-Curing: Quá trình phơi lá thuốc sau khi thu hoạch dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp: điều này mất từ vài ngày đến vài tuần. Quá trình này giải phóng độ ẩm và chuẩn bị bước vào quá trình lên men cho lá. Phương pháp Phơi nắng trực tiếp thường được sử dụng trên thuốc lá Oriental.
Fermentation: Đó là quá trình tự nhiên, mạnh mẽ, được kiểm soát chặt chẽ, ảnh hưởng lớn đến hương vị + sự phát triển mùi thơm và tạo sự khác biệt nhất là đối với thuốc lá xì gà. Quá trình lên men xảy ra khi có độ ẩm, nhiệt độ, oxy và áp suất đạt đến một ngưỡng quan trọng: kết quả là trục xuất được amoniac và các thành phần hữu cơ không thể chấp nhận khác của lá. Nhiệt độ trong lá thuốc ủ lên men được theo dõi chặt chẽ. Thuốc lá có thể dễ dàng bị cạn kiệt hương vị + đặc điểm mùi thơm nếu lên men quá mức. Quá trình lên men chưa tới sẽ khiến cho lá thuốc còn độc hại, chưa chín muồi và còn nhiều vị gắt.