256419811 1091900111615108 4843405302720801483 N 1

 CHUYÊN ĐỀ GỖ BRIAR

 CHUYÊN ĐỀ GỖ BRIAR

NHỮNG LỜI ĐỒN – ĐỒN NHƯ LỜI [#TẨU_LỚP_2]

Truyền thuyết về sự ra đời tẩu gỗ Briar

Đó là một đêm thanh bình bầu trời đầy trăng sao của những đôi lứa yêu nhau vào đâu đó trước sau năm 1840. Ở một thung lũng nhỏ khuất sâu trong hẻm núi tỉnh Jura – Pháp, nơi những người chăn cừu đang quây quần bên đống lửa bập bùng, ăn uống chuyện trò sau một ngày dài nhọc nhằn công việc. Những người đàn ông rôm rả say sưa bên chén rượu và khói thuốc, riêng có một người đang ngồi đó với ánh mắt suy tư nhìn về xa xăm trong bóng đêm tăm tối. Thứ hình ảnh mê hoặc đó cứ mãi nhảy múa trong đầu người đàn ông, đó là hình ảnh anh ta bắt gặp một con cừu trong đàn lúc sáng đã đào bới nghịch ngợm xung quanh một bụi cây để lộ ra một bứu gỗ với hình dáng rất lạ kỳ. Một loài cây mọc khắp nơi trên mảnh đất này và là thứ cây chết tiệt luôn cản trở và gây khó khăn cho những người chăn cứu trong việc lùa đàn về chuồng.
Với sự quyết đoán của mình, người đàn ông đã âm thầm lặng lẽ đào và lấy bứu gỗ đó lên, trong nhiều ngày mày mò tự đẽo cho mình một cây tẩu từ bứu gỗ đó mặc cho những người xung quanh buông lời chế nhạo trêu đùa. Vài tuần trôi qua, cũng trong một đêm nhưng lần này thì không trăng cũng không sao tất nhiên cũng chẳng sao bởi đã có ánh lửa bập bùng bên nhao, người đàn ông đó trong giây phút xum họp ồn ào đã mỉm cười, bất ngờ hô to kêu gọi sự chú ý và đưa lên khoe mọi người sản phẩm nghệ thuật của mình một cách đầy tự hào. Cả bầu không khí trở nên im lặng, chỉ còn tiếng lửa cháy lách tách, cây tẩu nhanh chóng được truyền tay từ người này sang người khác để sờ nắn ngắm nhìn. Tiếng thì thầm bàn tán buông lời ngưỡng mộ bắn đầu to dần. Cây tẩu được nhồi thuốc và khai hỏa trong tích tắc, tất cả những người đàn ông có mặt đêm hôm đó đều ngất ngây với độ ngọt và mùi thơm của cối thuốc cũng như nét đẹp của cây tẩu được làm bằng bứu gỗ từ cái bụi cây chết tiệt ngoài kia. Đó là một ngày đáng nhớ năm 1840 hồi đó.

Tẩu Briar Ra Đời

Tôi luôn thường kể cho bạn bè nghe về cây truyện này mỗi khi được hỏi về nguồn gốc tẩu gỗ briar. Tất nhiên đó chỉ là một trong những câu chuyện hư cấu về nguồn gốc tẩu gỗ briar. Có một điều luôn đúng đó là có rất nhiều hãng tẩu phải trải qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển mới từng bước cho ra đời những dòng sản phẩm tẩu ngày một chất lượng hơn. Sự thật chắc chắn đó là tẩu briar ra đời nhờ sự kết hợp của cả yếu tố may mắn tình cờ lẫn sự cố gắng nỗ lực tìm tòi và trải nghiệm của người chơi tẩu qua nhiều thế hệ. Và cũng có một sự thật tôi muốn chia sẻ qua những tài liệu để lại cho thấy có chắc chắn 2 công ty Comoys và Courrieu đã khám phá ra loại gỗ briar làm tẩu. Comoys khẳng định họ đã dùng gỗ briar để làm tẩu từ năm 1860 trong khi Courrieu cho biết họ đã làm tẩu gỗ briar từ năm 1802.

Những Lời Đồn Về Gỗ Briar 100 Năm Tuổi

Tuy nhiên mục đích chính của bài viết này không nhằm cung cấp cho các bạn thông tin về việc gỗ briar được khám phá ra như thế nào và vào thời điểm nào gỗ briar được sử dụng để làm tẩu. Những người hút tẩu và sưu tầm tẩu đã và đang bị thôi miên, mê hoặc bởi những thông tin thả thính huyền bí vi diệu, những câu truyện huyền thoại thêu dệt xung quanh những cây tẩu gỗ briar.
Những câu truyện thêu dệt này, một cách cố ý hay vô tình cũng đều làm sai lệch sự thật và gây nên những giá trị ảo không đáng có đối với thú vui chơi tẩu tao nhã.
Một trong những câu truyện hoang đường về gỗ briar có thể nói hầu như không thể dập tắt được đó là lời đồn về những thớ gỗ briar 100 năm tuổi. Thông tin này đã được tam sao thất bản bởi những tay tự cho mình là chuyên gia am hiểu về gỗ tẩu briar. Đó thực sự là một câu chuyện hư cấu không có thật. Một câu chuyện khiến cho các chuyên gia mệt mỏi và đau đầu. Xin phép được nhắc lại Gỗ là Gỗ, là sản phẩm của tự nhiên và đã thuộc về tự nhiên thì không bao giờ tốt hơn khi già đi.
Sự thật là gỗ càng già thì càng bị lão hóa và chất lượng xấu đi. Chỉ cần lấy thân cây sồi già ra làm ví dụ chúng ta cũng sẽ thấy.
Những vết rạn nứt trên vỏ cây, những bọng rỗng phân hủy trong thân cây bị phong hóa theo thời gian. Ngay cả thân cây Oliu tuổi thọ hàng trăm năm cũng bị rạn nứt theo năm tháng.
Tuổi gỗ briar tốt nhất cho quá trình xử lý để làm tẩu rơi vào khoảng từ 30 đến 50 năm tuổi và không hơn. Nếu bứu gỗ briar còn non thì kích thước của khối gỗ sẽ quá nhỏ, chưa đủ da đủ thịt để có thể làm được những cây tẩu. Nếu để quá già thì phần lõi của nó có lẽ sẽ bị phân hủy hết. Chưa kể chúng sẽ phải chịu bao nhiêu trận cháy rừng hàng năm, những cây nào còn sống sót thì cũng bị nứt bứu vì tác động giản nỡ gỗ.
**Tóm lại là tại sao phải là gỗ briar 100 năm tuổi ? **có ai đó làm ơn nói cho tôi biết liệu chất lượng của gỗ có thể tốt hơn sau tuổi 50 được không ? Chất lượng của khối briar nằm ở điều kiện thời tiết và môi trường đất đá nơi chúng sinh trưởng. Nếu cả 2 yếu tố thời tiết và đất đá này đều tốt sẽ làm cho bứu briar trong lòng đất phát triển với tốc độ ổn định. Chất lượng dinh dưỡng của đất đá không được quá phì nhiêu tươi tốt và cũng không được quá cằn cối khô khan, đồng thời phải có thành phần chủ yếu là cát và một ít khoáng vật sét. Thời tiết không được mưa quá nhiều bởi điều đó sẽ khiến cho bứu gỗ briar phát triển với tốc độ quá nhanh và ngược lại cũng không được quá hạn hán khiến gốc cây không phát triển nổi. Tất cả 2 yếu tố trên nếu đạt đến một tỉ lệ hài hòa sẽ giúp cây phát triển hài hòa giữa cấu trúc gỗ và thành phần chất lượng trong khối gỗ. Đó là điều duy nhất ảnh hưởng đến chất lượng gỗ briar.
Lời Đồn Về Loại Gỗ Briar Vùng Đảo Corse
Một câu chuyện hư cấu khác được thêu dệt về gỗ briar chỉ có 1 nơi duy nhất trên thế giới: Đảo Corse, có loại gỗ briar với chất lượng vân mịn nhất, nền gỗ màu trắng nhất và có khả năng hút ẩm cao nhất. Về nếu như chúng ta tin vào lời quảng cáo có cánh bướm này thì toàn bộ gỗ briar trên đảo Corse sẽ được săn đón trên thị trường.
Hòn đảo này, không có gì nghi ngờ, trước đây đã từng là nơi cung cấp từ 25-30% nhu cầu gỗ briar cho toàn bộ thị trường làm tẩu trên thế giới, đứng sau mỗi Coote d’Azur. Chúng ta nên nhớ rằng tẩu gỗ briar bắt nguồn từ thành phố núi Saint Claude thuộc địa hạt Jura của Pháp và đảo Corse cũng thuộc về Pháp. Khí hậu trên đảo Corse rất phù hợp để thu hoạch được nguồn gỗ briar chất lượng như nhiều vùng khác trong khu vực Địa Trung Hải. Và tất nhiên đảo Corse là nơi đẻ ra các kỹ thuật cắt gỗ từ bứu gỗ briar và kinh nghiệm đó được chia sẻ khắp nơi sau này về phía Đông. Đầu tiên là Ý và sau đó qua Hy Lạp. Ngày nay Hy Lạp là nơi cung cấp nguồn gỗ briar làm tẩu lớn nhất thế giới – cung cấp 75% nhu cầu về gỗ thô. Đảo Corse, trái lại, đã không còn khả năng cung cấp gỗ với số lượng đáng ghi nhận. Suốt 8 năm qua chỉ còn có 2 người thợ xẻ gỗ briar trên đảo này và cách đây 2 năm một thợ đã chính thức bỏ nghề vì chấn thương khủy tay. Người còn lại đã bước qua tuổi 70 sức làm cũng chỉ vài kiện hàng mỗi năm, tất cả số gỗ đó đã được đặt mua bởi Refbjerg bên Đan Mạch (hiện cũng đã nghỉ hưu ^^)
**Mục Đích Của Những Câu Chuyện Hư Cấu ? **
Nhưng vấn đề tại sao lại phải là gỗ briar từ đảo Corse ? Tất cả các chuyên gia về tẩu đều ngầm hiểu một điều rằng mẹ nào mà chẳng có con xinh, do đó tẩu chất lượng có thể tìm thấy ở khắp nơi từ Algeria đến Hy Lạp. Nhưng thế giới này luôn là thế giới của những câu chuyện thêu dệt đồn qua lời đồn một cách thiếu hiểu biết và vô thức. Tôi thực sự không muốn dập tan những câu chuyện thêu dệt hoang đường mà nhiều người đang ngất ngây sung sướng gửi niềm tin vào đó, nhưng tôi cũng không thể khoanh tay ngồi nhìn những câu chuyện chứa đựng những thông tin gây ra sự hiểu lầm cho cộng đồng người chơi tẩu, khiến họ rơi vào u mê tăm tối thậm chí đẩy họ lún sâu xuống hố vôi đang sôi sùng sục. Chúng ta cần phải tỉnh táo lắng nghe để sự thật luôn là sự thật. Dù sao thì tôi cũng rất sợ, sợ những câu chuyện thêu dệt chỉ để mang lại tia ánh sáng hy vọng cho những chuỗi ngày ảm đảm.
==============
Offshore, 14-11-2021
Tổng hợp by Đông Lê (Cemtakao)
Share mệt lắm – Mời anh em vào Group đọc cho rồi ^^
256419811 1091900111615108 4843405302720801483 N
%d bloggers like this:
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0932262351
Hotline: 093.226.2351