Thuoc Tau

CHUYÊN ĐỀ THUỐC TẨU : CÁC GIỐNG CÂY THUỐC TẨU: PHƯƠNG PHÁP THU HOẠCH – SƠ CHẾ

CHUYÊN ĐỀ THUỐC TẨU


CÁC GIỐNG CÂY THUỐC TẨU: PHƯƠNG PHÁP THU HOẠCH – SƠ CHẾ

Các giống cây thuốc lá Burley, Oriental, Virginia đều có nguồn gốc từ cây thuốc lá Nicotiana tabacum, đây là loài được trồng phổ biến nhất của Chi thuốc lá. Cây thuốc lá được cho là có nguồn gốc từ các loài Nicotiana hoang dại, là dòng lai của các loài Nicotiana sylvestris, Nicotiana tomentosiformis, và có thể cả Nicotiana otophora. ngày nay nó là tổ tiên của các chủng hạt giống đang được gieo trồng và thu hoạch. Theo thời gian, hàng ngàn giống lai phổ biến đã xuất hiện từ các giống Burley, Oriental và Virginia ban đầu; mỗi giống cây lại tiếp tục phát triển di truyền của gia đình họ cây giống đó. Một số giống cây lai đời sau tốt hơn trong thời tiết khắc nghiệt hoặc có năng suất lá cao hơn, những giống cây lai khác cho thấy khả năng kháng bệnh phi thường, và vẫn còn các giống lai khác thể hiện hương vị độc đáo + đặc điểm hương thơm. Sự đa dạng, điểm mạnh, điểm yếu và cách sử dụng các loại thuốc lá này đã tạo ra nguồn lá thuốc vô cùng phong phú và đặc sắc. Cũng giống như các nhà sản xuất xì gà, nhiều nhà sản xuất thuốc tẩu không tiết lộ hoặc thảo luận về các giống cụ thể mà họ trồng hoặc sử dụng trong hỗn hợp thuốc trộn. Thường thì họ tự trồng giống lai mà họ tự phát triển. Công thức di truyền thực vật là một tư liệu sản xuất được bảo vệ chặt chẽ cho hầu hết những người trồng thuốc lá cao cấp. Đó chính là bí quyết của các dòng thuốc Dunill mà chúng ta không thể tìm được ở bất cứ loại thuốc nào có hương vị có thể thay thế.

Đối với mục đích học tập trong khuôn khổ của level lớp 3, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về thuốc lá Burley, Oriental và Virginia bởi vì đó là những loại lá thuốc đặc trưng nổi bật nhất. Như bạn sẽ tìm hiểu, những loại thuốc lá này được trồng, thu hoạch, sơ chế, chế biến, ủ và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

BURLEY

Giống cây thuốc lá Burley là thuốc lá nhẹ dùng phổ biến cho cả thuốc lá điếu và dùng trong công thức trộn thuốc tẩu. Burley là giống cây thuốc lá di truyền từ một giống thuốc lá Virginia, cây Burley nhỏ hơn một chút so với tổ tiên của chúng nhưng chúng tạo ra những chiếc lá rộng tương tự. Burley được sơ chế theo phương pháp Air–Curing kéo dài từ bốn đến tám tuần. Kết quả là một chiếc lá màu đỏ nhạt đến nâu sẫm với hàm lượng đường thấp và hương vị phong phú nhẹ (béo ngậy của hạt hoặc hương vị ca cao). Burley là loại thuốc lá ống phổ biến thứ hai trên thế giới vì nó cháy đều, giữ mát, không rát lưỡi và dễ dàng hấp thụ hương liệu và các chất tẩm ướp – do đó rất hay được dùng để tẩm ướp các hương vị làm thành phần trộn cho thuốc thơm. (Cứ thấy tobaccoreview nói có mặt Burley là nghĩ ngay đến thuốc thơm nhé anh em ^^)

Air-Curing: Quá trình sơ chế này được áp dụng cho thuốc lá xì gà (Dark Air-Cured) và cũng cho thuốc lá Burley. Sau khi thu hoạch, lá xì gà hoặc lá Burley được treo theo cặp ở những ngôi nhà/xưởng sơ chế dã chiến đơn giản trong khoảng 50 ngày. Trong quá trình sơ chế bằng không khí, lá thuocs mất chất diệp lục và 85% độ ẩm của chúng. Trong quá trình sơ chế chỉ sử dụng gió mát làm khô, không có nhiệt hoặc khói tham gia vào quá trình phơi khô tự nhiên này.

ORIENTAL

Giống cây thuốc lá Oriental tạo thành một trong những gia đình giống thuốc lá nhẹ độc đáo nhất trên thế giới. Chúng thường được hái chín (Primed), phơi nắng (Sun-Curing), lên men (Fermetation) để thu được các sản phẩm lá thuốc size nhỏ có hàm lượng đường và nicotine thấp. Phơi nắng tự nhiên, mất từ vài ngày đến vài tuần, sẽ tạo ra một chiếc lá sáng màu hơn, giống như màu vàng nắng. Thuốc lá Oriental chủ yếu được trồng ở Trung Đông; chúng không đòi hỏi loại đất trồng phải giàu dinh dưỡng như các giống cây thuốc lá để làm cigar. Cây thuốc lá Oriental và lá của nó được phân biệt bởi kích thước tương đối nhỏ, sở hữu các loại hương vị thơm nhưng khô do đó chúng được đánh giá cao (lá nhỏ hơn, mùi thơm cao hơn). Thuốc lá Oriental thường được lên men sau khi được phơi khô, để phát triển hương vị của chúng, đồng thời giải phóng tạp chất và lượng axit còn tồn dư trong lá thuốc. Thuốc lá Oriental được sử dụng rộng rãi trong thuốc lá “Thổ Nhĩ Kỳ” và châu Âu, nhưng các giống cây tốt nhất được trồng và những lá cây tốt nhất sau khi thu hoạch được ưu tiên làm thuốc tẩu.

Priming (Primed): Thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình thu hoạch lá thuốc lá cao cấp khoảng mỗi tuần 1 lần và mỗi lẫn chỉ hái từ 2 đến 3 lá chín trên một cây. Quá trình hái bắt đầu từ những lá già chín trước ở dưới cùng của cây và tiếp tục hái dẫn lên trên cho đến khi hết cây. Phương pháp hái chín “Primed” cho phép những lá ở trên cùng có được nhiều ánh nắng mặt trời hơn và đạt được sự trưởng thành tối ưu trước khi được hái: độ chín của lá càng cao, lá thuốc lá có nồng độ càng đậm.

Sun-Curing: Quá trình phơi lá thuốc sau khi thu hoạch dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp: điều này mất từ vài ngày đến vài tuần. Quá trình này giải phóng độ ẩm và chuẩn bị bước vào quá trình lên men cho lá. Phương pháp Phơi nắng trực tiếp thường được sử dụng trên thuốc lá Oriental.

Fermentation: Đó là quá trình tự nhiên, mạnh mẽ, được kiểm soát chặt chẽ, ảnh hưởng lớn đến hương vị + sự phát triển mùi thơm và tạo sự khác biệt nhất là đối với thuốc lá xì gà. Quá trình lên men xảy ra khi có độ ẩm, nhiệt độ, oxy và áp suất đạt đến một ngưỡng quan trọng: kết quả là trục xuất được amoniac và các thành phần hữu cơ không thể chấp nhận khác của lá. Nhiệt độ trong lá thuốc ủ lên men được theo dõi chặt chẽ. Thuốc lá có thể dễ dàng bị cạn kiệt hương vị + đặc điểm mùi thơm nếu lên men quá mức. Quá trình lên men chưa tới sẽ khiến cho lá thuốc còn độc hại, chưa chín muồi và còn nhiều vị gắt.

VIRGINIA

Thuốc lá Virginia là một loại thuốc lá nhẹ khác được đặt theo tên của tiểu bang Hoa Kỳ, nguồn gốc nơi nó được tạo ra và gieo trồng đầu tiên. Ngày nay, thuốc lá Virginia là giống được trồng rộng rãi nhất trên thế giới. Trong khi hầu hết giống virginia được trồng trên thế giới được sử dụng cho thuốc lá, các giống cao cấp hơn và lá dày hơn được sử dụng để sản xuất thuốc lá tẩu.
Thuốc lá Virginia có hàm lượng đường cao tự nhiên và thường được phơi khô bằng hơi nóng (Flue-cured) sau khi thu hoạch. Phơi khô bằng hơi nóng quy mô lớn được thực hiện trong một xưởng khép kín với nhiệt điều khiển từ các lò tạo hơi nóng và dẫn vào phòng. Nhiệt độ được tăng dần trong khoảng một tuần để lá và thân cây khô. Quá trình được kiểm soát này giữ được hàm lượng đường của lá ở mức cao tự nhiên của chúng. Lá Virginia khác nhau về màu sắc từ vàng tươi đến cam đến nâu. Thuốc lá Virginia tốt có hương vị tự nhiên + mùi thơm, ngọt ngào và có hàm lượng nicotine trung bình – đến cao.
=============
Tp.HCM, 22-11-2021
Tổng hợp by Đông Lê (Cemtakao)
Share thoải mái – Nhớ để nguồn !
Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'Burley Oriental - Virginia TINTUCTAU.COM'
%d bloggers like this:
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0932262351
Hotline: 093.226.2351